Bài báo cùng quyển |
---|
Đánh giá ảnh hưởng của bốn hóa chất xử lý đến sự xâm nhập của nấm (Peronosclerospora maydis) gây bệnh sọc trắng lá trên bắp
Tóm tắt
Ảnh hưởng của hóa chất xử lý đến sự xâm nhập của nấm Peronosclerospora maydis gây bệnh sọc trắng lá trên bắp được tiến hành trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhà lưới. Bắp được xử lý phun lên lá ở giai đoạn có ba lá thật bằng: acibenzolar-S-methyl (100 ppm), CaCl2 (100 mM), K2HPO4 (100 mM) hoặc salicylic acid (7,5 mM). Kết quả cho thấy, CaCl2 (100 mM) ức chế bào tử nấm tốt nhất thông qua ức chế nảy mầm, hình thành đĩa áp và buộc nấm phải mọc ống mầm dài. Acibenzolar-S-methyl (100 ppm) ức chế nảy mầm, buộc bào tử phân nhánh nhiều. K2HPO4 (100 mM) ức chế nấm xâm nhập ở bào tử tạo ống mầm, phân nhánh nhiều và chiều dài ống mầm lớn; salicylic acid (7,5mM) ức chế xâm nhập của nấm qua tỉ lệ bào tử tạo nhiều ống mầm cao.
Từ khóa: Peronosclerospora maydis, xâm nhập, acibenzolar-S-methyl, CaCl2, K2HPO4, salicylic acid